Hướng dẫn kích hoạt LiteSpeed Cache, tăng tốc Website
5 (1) vote

Phần lớn các nhà cung cấp hosting hiện giờ đều dùng Apache như là web server. So với Apache, LiteSpeed web server có khả năng chịu tải tốt hơn và ngốn ít ram hơn.

Lưu ý: Bạn click vào đây để kiểm tra xem phần mềm web server của bạn là gì. Nếu bạn muốn tìm kiếm một nhà cung cấp hosting sử dụng LiteSpeed làm webserver, hãy tham khảo Hawk Host.

Đặc biệt LiteSpeed web server có công nghệ LiteSpeed Cache. Theo blog của Hawk Host, việc kích hoạt LiteSpeed Cache cho WordPress có thể tăng tốc độ lên tới 33599%.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu thêm về LiteSpeed Cache và cách cài đặt LiteSpeed Cache cho WordPress.

LiteSpeed Cache là gì?

LiteSpeed là giải pháp cache ở mức server giúp website của bạn có khả năng xử lý lượng lớn traffic. Tính năng của LiteSpeed Cache giống như Apache mod_cache nhưng được triển khai hiệu quả hơn

Nó làm việc giống như Varnish Cache. Nhưng không giống với Varnish Cache, LiteSpeed Cache được tích hợp trong Litespeed webserver. Do vậy nó xử lý hiệu quả hơn với nội dung tĩnh nhờ loại bỏ một tầng reverse proxy.

LiteSpeed Cache hoạt động như là output cache cho nội dung động. Cache xảy ra cho một trang khi có người đầu tiên truy cập – người đó có thể là bạn hoặc bất cứ ai. Ngay khi cache, trang sẽ tải nhanh hơn cho mọi người.

Hướng dẫn cài đặt LightSpeed Cache cho WordPress

Cách 1: Sử dụng file .htaccess

Bổ sung đoạn code sau vào file .htaccess nằm trong thư mục gốc của WordPress

Đoạn code này sẽ cache toàn bộ các trang trong WordPress ngoại trừ các trang login, admin và WordPress cron. Thời gian cache sẽ là 120 giây.

Nhược điểm của phương pháp này:

Bạn không thể xóa cache thủ công. Cache cũng không xóa tự động khi đăng tải hoặc cập nhật bài viết mới.

Cách 2: Sử dụng plugin LightSpeed Cache

Với plugin này bạn có thêm nhiều kiểm soát cache so với cách trên

Đầu tiên, cài đặt và kích hoạt LiteSpeed Cache

Tiếp theo, đi tới Settings -> LiteSpeed Cache. Nhìn chung plugin đã được thiết lập tối ưu, bạn không cần phải chỉnh sửa gì thêm

Lưu ý: Bạn không thể sử dụng chung LiteSpeed Cache với các plugin tạo cache khác như W3 Total Cache, WP Rocket. Hãy gỡ ra trước khi sử dụng LiteSpeed Cache.

Kiểm tra liệu LiteSpeed Cache WordPress đang hoạt động hay không, Ở trình duyệt bạn đã đăng nhập, xóa cache. Mở một trình duyệt khác bạn chưa đăng nhập và truy cập trang website của bạn.

Ấn chuột phải và chọn một mục giống như “Inspect”, sau đó click vào tab “Network”. Chọn tài nguyên đầu tiên và xem phần Response Headers như bên dưới

Bạn sẽ nhìn thấy “X-LiteSpeed-Cahce:hit” ở phần response header thì lúc đó trang đã được lấy ra từ cache. Như vậy LiteSpeed Cache đang làm việc OK. Nếu bạn nhìn thấy “X-LiteSpeed-Cahce:miss” thì hãy F5 lại lần nữa xem có ra “X-LiteSpeed-Cahce:hit” thì OK nhé.

Như vậy, bạn đã biết cách cài đặt LiteSpeed Cache trong WordPress. Trang web của bạn giờ đây đã tận dụng được sức mạnh caching của LiteSpeed server.

Ngoài ra, hãy kết hợp LiteSpeed Cache với Memcached để đạt tốc độ tốt nhất nhé.

Chia sẻ bài viết:
Like Facebook để cập nhật bài viết mới: