Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng Memcached trên Hosting cPanel
5 (1) vote

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt và sử dụng Memcached trên Hosting cPanel, ở đây mình xin lấy ví dụ trên Hawk Host để các bạn dễ hình dung. Ngoài ra mình cũng hướng dẫn thêm cách kết hợp sử dụng Memcached với WordPress nhé.

Hawk Host là dịch vụ shared host mình luôn khuyên bạn nên dùng. So với nhiều nhà cung cấp hosting khác, Hawk Host trang bị cho dịch vụ hosting của mình rất nhiều tính năng hấp dẫn. Ví dụ một vài tính năng nổi bật:

Xem thêm: Hosting chất lượng cao nên dùng

Những tính năng thực sự giúp tăng tốc độ website của bạn lên rất nhiều. Tuy trang bị nhiều tính năng mạnh mẽ mà bạn khó có thể tìm thấy ở các nhà cung cấp khác, nhưng giá hosting ở đây lại rất rẻ.

Nói về tính năng Memcached, HawkHost đã tích hợp Memcached vào trong cPanel. Mặc định Memcached chưa được bật lên. Do vậy trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt Memcached cho website của bạn.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu Memcached là gì.

Memcached là gì?

Memcached là một hệ thống memory caching phân tán. Nó tăng tốc website nhờ vào việc cache dữ liệu và đối tượng vào bộ nhớ RAM. Thay vì truy vấn trực tiếp cơ sở dữ liệu cho mỗi request, memcached sẽ cache những truy vấn cơ sở dữ liệu phổ biến và phục vụ chúng từ bộ nhớ. Kết quả là số lần truy vấn cơ sở dữ liệu giảm tiểu.

Sử dụng tính năng Memcached với PHP 7.x

1. Đầu tiên, bạn truy cập vào cPanel của Hawk Host. Di chuyển tới phần Hawk Host Links. Click vào Memcached.

2. Click vào link Start Memcached

3. Nếu thành công, bạn sẽ nhìn thấy thông báo như sau

Hiện tại Hawk Host đã sử dụng Unix socket thay cho TCP socket để kết nối với hệ thống Memcached. Unix sockets sẽ nhanh hơn 33% so với TCP socket. Bạn sẽ sử dụng địa chỉ Unix socket để kết nối với memcached server.

4. Quay trở lại cPanel Dashboard, di chuyển tới phần Software, click vào Select PHP version

5. Tìm và click vào module Memcached để kích hoạt nó

6. Đi tới WordPress Admin và cài đặt plugin MemcacheD is your friend

Như đã đề cập bên trên PHP 7.x đã loại bỏ module memcache chỉ còn giữ module memcached. Do vậy MemcacheD is your friend là plugin duy nhất hoạt động trên PHP 7.0

Sau khi cài đặt bạn bổ sung đoạn code sau vào đầu file wp-config.php

Bạn thay ‘/home/webkiemt/.hostdata/memcached.sock’ bằng giá trị của bạn. Đây là thông tin kết nối với Memcached server.

Cuối cùng đi tới Tools-> Memcached. Nếu website của bạn kết nối thành công với Memcached server, bạn sẽ nhìn thấy thông tin của memcached server:

Tất cả chỉ có vậy. Như vậy, bạn đã biết cách kích hoạt tính năng Memcached của Hawk Host. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Kết hợp Memcached với LiteSpeed Cache để đạt tốc độ tốt nhất nhé.

Chia sẻ bài viết:
Like Facebook để cập nhật bài viết mới: