Hướng dẫn tích hợp bình luận Facebook vào WordPress
5 (1) vote

Trào lưu dùng Facebook hiện nay ở Việt Nam có thể nói là phổ biến đến nỗi hầu như khái niệm Facebook đang dần đuổi kịp thương hiệu Google với những người dùng internet từ bình dân đến cao cấp. Vậy thì lợi ích từ Facebook đã quá rõ ràng, nếu chúng ta tận dụng được nó để cho những người dùng khác có thêm cơ hội quảng bá website của bạn trên đó thì quả là rất tuyệt vời vì hầu như mọi hoạt động của người dùng liên quan đến Facebook đều được lưu lại đầy đủ ở Activity Log.

Ngoài cách chèn các nút like Facebook vào website để tăng tính tương tác với những người dùng trên mạng xã hội thì chúng ta còn có một việc nữa để tận dụng sức mạnh của Facebook đó là sử dụng hệ thống comment của Facebook vào website để cho người khác có thể comment bài viết bằng tài khoản Facebook. Vậy ưu điểm của cách này là gì?

Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống Facebook Comment

  • Người dùng có thể gián tiếp chia sẻ bài viết của bạn lên tường Facebook của họ.
  • Giúp họ tiện lợi trong việc comment mà không cần nhập thêm thông tin gì, rất có lợi cho người dùng bình dân.
  • Tương tác, khích lệ người dùng bằng hành động like.
  • Được tích hợp với hệ thống notification của Facebook nên họ dễ dàng theo dõi cuộc trò chuyện.
  • Không bị tình trạng spam blog WordPress quấy rầy.
  • Có thể kiểm duyệt comment, xóa comment và ban người dùng.
  • Có thể thêm nhiều quản trị để duyệt bình luận.

Thế nhưng, nó cũng có một chút các nhược điểm sau mà bạn cũng nên lưu ý khi dùng:

  • Trang quản lý comment hơi hạn chế.
  • Tình trạng Facebook bị chặn đôi khi cũng làm cản trở người comment.
  • Nếu quản lý không tốt, đó sẽ là cơ hội cho các spammer lộng hành.

Nhưng nếu suy nghĩ khách quan mà nói, thì việc chèn hệ thống Facebook Comment vào website/blog bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn là thiệt thòi, vì vậy nếu blog của bạn không thuộc lĩnh vực Webmaster thì có thể áp dụng vào ngay lúc này. Đừng lo lắng vì bạn vẫn muốn dùng hệ thống comment của WordPress vì vẫn có cách để bạn có thể áp dụng cả 2 hệ thống bình luận vào blog.

Lưu ý: Không nên làm trên Localhost vì nó sẽ không hoạt động trên localhost.

Tạo Facebook App và lấy APP ID

Tất nhiên, khi chúng ta muốn sử dụng Facebook làm nền tảng bình luận cho website thì chúng ta cần phải tạo một Facebook App trước. Để thực hiện các bạn truy cập: https://developers.facebook.com

Sau khi truy cập bạn đưa chuột vào Ứng dụng của tôi. Bạn hãy tìm đến dòng Thêm ứng dụng mới và click vào đó.

Một bảng tạo ứng dụng hiện ra, bạn điền đầy đủ thông tin như hình dưới, sau đó nhấn tạo ID ứng dụng

Tiếp tục nhấn vào Xét duyệt ứng dụng

Bật ứng dụng ở chế độ công khai

Vào Bảng điều khiển thấy hiện nút màu xanh như hình dưới là OK , đồng thời ta cũng đã có APP ID để sử dụng cho phần sau.

Tiếp tục vào cài đặt và điền thông tin như hình dưới, sau đó nhấn Thêm nền tảng

Chọn Trang Web

Điền địa chỉ trang web rồi nhấn Lưu thay đổi

Tích hợp bình luận Facebook vào WordPress

Đầu tiên, các bạn truy cập https://developers.facebook.com/docs/plugins/comments tìm nhay đến nút Lấy Mã > Chọn đúng APP của website bạn muốn thiết lập và copy đoạn code ở khung bên trên như hình dưới.

Bây giờ bạn hãy truy cập vào khu vực quản trị website của bạn > Appearance > Editor và tìm đến file header.php dán đoạn code đó dưới thẻ

Ngay lúc này, bạn truy cập website http://findmyfbid.com dán địa chỉ facebook cá nhân của bạn vào > Nhấn Find numeric ID → và đây là USER ID của mình.

Tiếp tục, bạn chèn đoạn code này bên trên thẻ . Nhớ thay APP ID bạn đã có ở bước đầu và USER ID bạn mới lấy xong.

Kế tiếp là chèn đoạn dưới đây vào file single.php hoặc comments.php (nếu có thì thay toàn bộ nội dung trong comments.php thành code dưới) trong theme của bạn.

Cuối cùng là xóa cache của website, truy cập vào https://developers.facebook.com/tools/debug và điền link website của bạn vào và ấn Debug rồi ấn nút Fetch new scrape information.

Giữ lại comment khi đổi domain/URL

Ở cách trên chúng ta sử dụng URL của bài viết để định danh cho mỗi khu vực bình luận, điều này có một lợi thế là khi bạn trả lời bình luận cho người dùng thì họ nhấp vào thông báo trên Facebook sẽ chuyển về đúng địa chỉ của trang bình luận.

Tuy nhiên có một bất cập là nếu bạn sửa lại đường dẫn của bài viết đó hoặc đổi domain thì toàn bộ comment sẽ mất hết vì không đúng cấu trúc URL định danh ban đầu. Nên nếu bạn có nhu cầu sử dụng Facebook Comment mà sau này không ảnh hưởng khi đổi URL/domain thì thay vì sử dụng thuộc tính data-href, chúng ta có thể sử dụng thuộc tính xid để thiết lập ID riêng cho post đó, và ID này có thể là ID của bài viết vì mỗi bài viết đều có một ID khác nhau, ID cũng sẽ không được đổi khi bạn sửa URL/domain.

Đếm số bình luận cho bài viết

Nếu bạn cần lấy số bình luận của từng bài viết thì có thể bỏ đoạn này vào trong file single.php, bên trong loop nằm ở vị trí mà bạn cần hiển thị:

hoặc nếu dùng XID thì:

Để quản lý comment, bạn truy cập vào https://developers.facebook.com/tools/comments

Xem thêm: Hướng dẫn đồng bộ comment trên Facebook và WordPress

Chia sẻ bài viết:
Like Facebook để cập nhật bài viết mới: